318/54 Thống Nhất, Phường 16, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

0901879078

Thứ 2 - Chủ Nhật 24/24

Hướng dẫn cách vệ sinh thảm Ba Tư – Thảm cao cấp
17 Tháng Bảy, 2018

Hướng dẫn cách vệ sinh thảm Ba Tư – Thảm cao cấp

Thảm Ba Tư – Thảm phương đông – Thảm cao cấp được xếp vào cùng một loại. Màu sắc tuyệt đẹp, đi đôi với chất liệu thì việc vệ sinh cũng cần có những lưu ý khắc khe. Hãy tham khảo những lời khuyên từ chuyên gia vệ sinh thảm.

Thảm Ba Tư hay thảm phương đông xuất hiện nhiều ở các gia đình khá giả, hoặc những công ty, văn phòng lớn. Chúng được xem là loại vật dụng quý vì cấu trúc tổng thể mà nó mang lại. Thảm Ba Tư có màu sắc khá cầu kì và chất liệu khá đắt tiền nên được nhiều người ưa chuộng. Vậy làm cách nào để vệ sinh thảm Ba Tư đúng cách?

Những lưu ý đầu tiên:

Được cấu tạo từ những vật liệu tự nhiên, thảm Ba Tư (thảm phương đông) rất kị những hóa chất có độ tẩy rửa mạnh, hoặc những chất hóa học có nguồn gốc từ Amoniac. Thảm Ba Tư được cấu tạo từ nguyên liệu gỗ rất dễ gây hư tổn như gỗ  Kork, khi cảm nhận bằng tay mọi người sẽ cảm nhận được vẻ mềm mại rất đặc biệt của chúng. Loại chất liệu thảm này không cần nói ra mọi người cũng hiểu được cái tính khó khăn của nó.

Việc sử dụng hóa chất tẩy rửa tưởng chừng như không thể đối với những loại thảm này. Nhưng đối với những loại xà phòng thường được dùng để giặt quần áo thì khác. Chúng được chế tạo để phù hợp với nhiều loại chất liệu sợi vải từ hạng bình thường (sợi nhân tạo) đến loại cao cấp (sợi tự nhiên). Các loại chất vệ sinh ô mô, aba,… hoàn toàn có thể sử dụng cho loại thảm này khi chúng ta tự tay mình vệ sinh thảm tại nhà.


Có nên Vệ sinh thảm phương đông hàng ngày.

Vệ sinh thảm Ba Tư càng ít thì càng tốt. Nếu có thể giữ cho thảm luôn sạch sẽ và sử dụng mãi thì quá tốt. Nhưng nếu không chú ý đến cách sử dụng sẽ không thể làm được điều đó. Cần chú ý một số điểm để giảm số lần vệ sinh thảm phương Đông này:

  • Tránh mang cát, bụi bẩn, lông thú lên thảm. Tuyệt đối tránh tình trạng mang cát hay bụi bẩn lên thảm, chúng ta có thể sử dụng một đôi dép khác khi đi trong nhà. Thảm chính là nơi ưa thích của thú cưng nên những gia đình có nuôi thú cưng nên chú ý nhé.
  • Tránh ăn uống trên thảm. Đồ ăn thức uống chính là những thứ tối kị của thảm. Chúng tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn hay nấm mốc phát triển. Tránh tuyệt đối để đồ ăn đồ uống đổ trên thảm, cách tốt nhất là tránh ăn uống trên đó.

Những khi nào cần vệ sinh thảm phương đông?

Khi phát hiện những dấu hiệu này, chúng ta cần phải biết ngay là đã đến lức vệ sinh thảm, hoặc giặt thảm.

  • Khi cầm một góc thảm và nhấc lên, chúng ta dùng tay đập bề mặt dưới của thảm và quan sát. Nếu thấy lượng bụi rớt ra ít thì thảm chưa cần giặt, nhưng lượng bụi quá nhiều cần vệ sinh thảm ngay.
  • Sử dụng tay vuốt các sợi thảm, gỡ rối các sợi thảm. Kéo qua một lượt sau đó kiểm tra tay nếu tay có vết bẩn nhiều là lúc chúng ta cần giặt thảm.
  • Những vết bẩn nhìn được mắt thường tồn tại trên thảm cũng là dấu hiệu dễ biết nhất để thực hiện giặt thảm.

Cách tự tay mình làm sạch thảm không cần đến những công ty giặt thảm.

Nếu bạn là người nội trợ đảm đang, có nhiều thời gian nên không muốn nhờ đến các công ty giặt thảm. Tôi sẽ mách bạn cách giặt thảm tại nhà hiệu quả nhất.

  • Công việc đầu tiên là làm sạch bụi cát trên thảm.

Thực hiện bằng máy hút bụi kết hợp với đầu hút chuyên dụng. Thường thì ta có thể mua chúng ở các cửa hàng có bán các thiết bị vệ sinh công nghiệp.

Nếu không có máy hút bụi, chúng ta hoàn toàn có thể làm sạch bụi được nhưng khá mất công hơn. như cách chúng ta kiểm tra, lật úp tấm thảm lại và đập bệ mặt phía dưới thảm loại sạch những vật nhỏ, cát bụi lẩn trong thảm.

Nếu bạn tự đánh giá thảm chưa cần giặt thì sau khi loại sạch bụi bẩn chỉ cần lật mặt lại và sử dụng thôi.

Có 2 trường hợp để chúng ta lựa chọn phương án giặt thảm thảm: thảm chỉ bị dơ (bẩn) ở một số vị trí hoặc thảm dơ gần như toàn bộ bề mặt.

Trường hợp 1: Thảm chỉ bị dơ ở một số vị trí.

Sử dụng khăn mềm, sạch thấm nước ấm và khua diện rộng khu vực bị bẩn. Không sử dụng các vật dụng dễ mủn như khăn giấy.

Cứ thế làm sạch các vết bẩn trên thảm, nhớ giặt sạch khăn vắt khô nước hoặc sử dụng những chiếc khăn khác khi khăn đã bẩn. Nên sử dụng khăn có màu sáng để thực hiện, chúng ta sẽ dễ quan sát tình trạng chiếc khăn hơn.

Sau cùng chỉ cần dùng quạt máy để thổi khô thảm.

Trường hợp 2: thảm bị dơ gần như toàn bộ bề mặt.

Chúng ta cũng thực hiện như trường hợp một, nhưng hòa tan một ít xà phòng vào nước ấm để làm sạch dễ dàng hơn.

Kế tiếp là sử dụng một chiếc khăn khô khác thấm nước xà phòng trên thảm (nên sử dụng khăn có độ thấm hút cao). Để yêu tâm hơn, bạn có thể thực hiện thêm một bước như vậy nhưng bằng nước sạch không pha xà phòng.

Sau khi hoàn thiện trên toàn bộ bề mặt, chúng ta sử dụng quạt để thổi khô thảm nhé.

Lưu ý:

  • Để thảm nhanh khô hơn, ta lật mặt dưới thảm lên và phơi ngoài nắng nhẹ (nhớ là nắng nhẹ nha, đừng đem ra phơi lúc giữa trưa, thảm có thể bị biến dạng đó).
  • Có thể tạo mùi thơm cho thảm bằng cách: đợi đến khi thảm ráo bề mặt, ta pha một bình nước thơng (nên sử dụng nước xả vải) và xịt một lớp mỏng lên trên thảm. Sau đó tiếp tục thổi cho thảm khô. (bước này nên sử dụng khi thảm có mùi hôi, hoặc nghi ngờ thảm sẽ hôi).

Nếu bạn cần vệ sinh thảm, chúng tôi có bài viết “cách vệ sinh thảm tại nhà” nó có thể sẽ mang lại một ít kiến thức về thảm, thứ mà bạn cần khi tự tay mình giặt thảm tại nhà. Hãy cùng tìm hiểu và nhớ khi có nhu cầu thì ủng hộ Vệ Sinh Nguyên Phát nhé.

Share:

Author

Chuyên gia trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệp. Áp dụng các yếu tố môi trường, sức khỏe của người sử dụng để có được một dịch vụ vệ sinh tốt nhất

Add your Comment